Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

Gặp phải bệnh gút cần nghiêm khắc không nên ăn 8 loại thức ăn ngay bên dưới đây

 Bệnh gout là một chứng viêm khớp thường gặp ở nam giới do các tinh thể nhỏ gọi là uric-acid ứ đọng trong các bộ phân cơ thể. Nam giới và một số người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chế độ bổ sung thức ăn đóng một vai trò chính quan trọng, tác động trực tiếp đến hiện tượng bệnh của bệnh nhân gout. Một chế độ sử dụng thức ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau khớp.

Nếu chúng ta thấy được mình có nguy cơ mắc bệnh, hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới đây để biết về 8 thực phẩm nên tránh với bệnh nhân gout:


1. Sò


Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gout nên ngăn chặn ăn đồ biển và thịt vì đây là những thức ăn giàu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi chúng ta không phải là "đối tượng" dễ bị bệnh gout tấn công, thì chúng mình cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển hàng ngày. Nếu bạn là người "mê" đồ biển, chúng mình vẫn có giải pháp thưởng thức sò và cá hồi (nhưng nhớ là không ăn liên tục).


2. Cá trích


Bệnh nhân gout tuyệt đối không được thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào món ăn bữa ăn mỗi ngày. Trong lúc này, tôm, tôm hùm hay cua lại được coi là một số thực phẩm an toàn.


3. Bia


Uống bia tăng cường gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với những người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi các bộ phân cơ thể.


Rượu có vẻ là một chọn lựa tốt hơn, tuy nhiên, uống nhiều rượu không tốt cho toàn bộ mọi người (bệnh nhân gout cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, các bác sĩ khuyên chúng ta, khi đi dự một bữa tiệc thì nên kiêng rượu hoàn toàn.


4. Thịt đỏ


Hàm lượng chất purine có trong một số loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.


Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.



Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò, nếu chúng mình ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.


5. Gà tây


Thịt gà tây và thịt ngỗng là một số thức ăn có hàm lượng purine cao, từ đó bệnh nhân gout nên tránh ăn các loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gout cũng nên ngăn chặn ăn thịt thú săn.


Thịt gà và thịt vịt được xem như là 2 chọn lựa an toàn nhất, trong đó phần thịt đùi là tốt hơn cả.


6. Đồ uống có đường


Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả. Bởi vì những chất ngọt này sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều uric acid.


Một nghiên cứu cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn một số người khác. Trong năm 2010, đội tìm hiểu này cũng cho biết, quý cô uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.


7. Măng tây


Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với một số loại rau khác. Nhưng nếu chúng ta thích một số thức ăn này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.


8. Gan


Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các món ăn nội tạng như gan, thận, lá lách là một vài thực đơn nên “từ chối” hoàn toàn.


Những thức ăn thay thế


Mặc dù có rất nhiều thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh đã được liệt kê ở trên, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có những thức ăn bảo vệ chúng ta chống lại bệnh gout. Đó là một vài thực phẩm được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, hoa quả, đặc biệt là trái cây có múi (cam, quýt...).


Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước hàng ngày. Bạn cũng có thể thay thế nước bằng nước trái cây không đường, trà và cà phê.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét