Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Nhóm thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Omega-3 được biết với hai dạng chất là EPA và DHA. EPA hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch. Trong khi, DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.


 



 


Thực phẩm giàu omega-3 không chỉ giúp thai nhi thông minh mà còn làm mờ chuyển dạ sớm, ngăn chặn tiền sản giật… Đối với mẹ.


Ngoài ra, một lượng omega-3 vừa đủ sẽ giúp hầu hết cơ thể chiết xuất hormone prostaglandin. Hormone này có chức năng quan trọng trong việc điều hoà huyết áp, chống máu khó đông, ngừa dị ứng… đối với người mẹ. Tuỳ thuộc vào từng loại axit béo trong chế độ ăn, hàm lượng prostaglandin có mẹo hay được chiết xuất với số lượng nhiều hay ít. Tuy nhiên, nếu hàm lượng prostaglandin mất cân bằng thì bà bầu dễ bị mắc bệnh. Prostaglandin còn có hiệu quả ích khác cho sức khỏe ngăn ngưa bệnh về tim mạch, tăng cường trách nhiệm nhận thức cho thai nhi… Nó cũng giúp phát triển thần kinh và thị giác cho bé.


Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu kỹ đối với biết, chế độ dinh dưỡng của mẹ luôn luôn bị thiếu hụt omega-3. Không một số thế, do phần lớn lượng omega-3 tập trung vào sự phát triển hệ thần kinh cho bé nên lượng omega-3 để hoàn thiện các cơ quan khác là không đủ.Dầu cá omega 3 cho bécòn giúp phòng ngừa chuyển dạ sớm, ngăn chặn tiền sản giật, tăng cân nặng đối với mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, thiếu hụt omega-3 còn liên quan đến tăng chứng trầm cảm ở mẹ.

Tham khảo thêm: thuoc lam giam xuat tinh som


 


 


Những dưỡng chất quý này còn được luôn tin tưởng dùng cho người mẹ sau sinh, giúp tạo sữa. Các tìm hiểu kỹ còn đối với biết, nếu món ăn của người mẹ có đủ lượng omega-3 trong thời gian đối với con bú mẹ thì bé sẽ hoàn thiện hơn về thị giác và nhận thức. Ngoài ra, nó còn giúp ngừa dị ứng ở bé sơ sinh.


Vì vậy mẹ bầu đừng quên cung cấp thức ăn giàu omega-3 trong chế độ ăn hàng ngày nhé.


 


 Dưới đây là top một số thực phẩm dồi dào những những dưỡng chất quý hiếm này đối với mẹ bầu: 


 Bắp cải 


Là loại rau xanh rất thông dụng với bà nội trợ, cải bắp không chỉ là nguyên liệu dễ tìm để chế biến thành hàng loạt món ngon mà còn là món ăn đầy dưỡng chất cho bà mẹ và thai nhi. Bắp cải chứa rất nhiều chất béo có ích đối với não, trong đó có omega 3, giúp tăng cường sự phát triển của cái thai và sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Bên cạnh đó, món ăn này còn giàu chất xơ, vitamin A, B, C, E, protein, canxi, sắt, magie v.V, và giúp mẹ bầu kiểm soát tốt cân nặng do trong 1 bát bắp cải chỉ chứa khoảng 15 calo.


Do nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các vitamin và khoáng chất có trong cải bắp, nên khi nấu ăn, mẹ bầu cần cố gắng nấu ở mức nhiệt độ tối thiểu, đồng thời nên ăn bắp cải ít nhất mỗi lần 1 tuần, kết hợp ăn cả lá trắng bên trong và lá xanh bên ngoài, vì lá trắng chứa tỷ lệ sắt cao, trong ngay lúc này, lá xanh lại chứa nguồn vitamin A dồi dào.

Bạn nên quan tâm: serum duong mi


 





 Súp lơ 


Súp lơ trắng, xanh là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú. Vậy mẹ bầu còn chần chừ gì nữa mà không bồi bổ vào thực đơn hàng ngày. Súp lơ có biện pháp chế biến thành món luộc, xào đều có hiệu quả đối với bà bầu. Một cây súp lơ sẽ cung cấp đối với toàn bộ cơ thể khoảng 200mg omega-3. Ngoài ra, súp lơ còn dồi dào vitamin C, folate, chất xơ… Tốt đối với sức khỏe quý bà bầu bí.


 Các loại cá 


Bên cạnh cá thu, cá hồi rất giàu omega 3, còn có cá cơm, một trong những loại cá rất quen thuộc ở nước ta. Có nhiều cách để chế biến món cá cơm vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng như làm nước mắm cá cơm, cá cơm kho tiêu, lăn bột chiên, cá cơm khô rang chua ngọt, mắm cá cơm, cá cơm chiên giòn v.V…. 5 miếng cá cơm bồi bổ hơn 400 mg axit béo omega 3 – một hàm lượng lý tưởng đối với bà bầu và thai nhi. Ngoài omega 3, cá cơm còn chứa nhiều chất đạm, sodium, niacin, sắt, vitamin B12, canxi, và vô số các vi chất dinh dưỡng quý hiếm khác. Đặc biệt, cá cơm lại chứa rất ít thủy ngân và mẹ bầu có cơ hội dùng khoảng 2 phần ăn mỗi tuần để bồi dưỡng những chất dinh dưỡng và omega 3 đối với bé.

Xem thêm: san pham nhau thai cuu uc


 Đậu phụ 


Là loại thực phẩm “vàng” đối với bé trong bụng mẹ, đậu phụ giàu canxi giúp xây dựng hệ xương và răng đối với thai nhi; protein hỗ trợ sự phát triển các tế bào; chất sắt đề phòng sinh non, sinh con nhẹ cân; kẽm giúp tái tạo tế bào, giúp tăng tăng trưởng mô v.V…. Đặc biệt đậu phụ bồi dưỡng lượng những chất dinh dưỡng quý hiếm omega 3 dồi dào, lên đến 400 mg trong 1 khẩu phần ăn, đáp ứng 14,4 % nhu cầu chất béo mỗi ngày đối với thai phụ. Tuy nhiên, khi chọn đậu phụ, mẹ bầu cần mua ở các cơ sở chế biến uy tín, vì đậu phụ không đảm bảo quản sinh có mẹo hay chứa hàm lượng nhôm, thạch cao … gây độc đối với hệ thần kinh của mẹ và thai nhi. Do có chứa chất ức chế trypsin ảnh hưởng đến tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy nên bà bầu chỉ ăn các món chế biến từ đậu phụ khoảng 3 – 4 bữa/ tuần.


 





 Bí ngô 


Bí ngô là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ, với hàm lượng đa dạng các một số những dưỡng chất quý hiếm quý như beta – carotene, kali, một số loại vitamin A,C,E, magie, kẽm, can xi, chất xơ, selen, sắt, protein v.V…, bên cạnh các những dưỡng chất quý hiếm tốt cho não của bé như axit folic, omega 3. Đặc biệt, hạt bí ngô là nguồn cung dồi dào omega 3, với khoảng 100 mg axit béo này trong 1 phần ăn. Dùng bí ngô và hạt bí ngô còn giúp mẹ bầu làm tăng sức đề kháng, kìm hãm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giúp xương chắc khỏe, phòng tránh chứng táo bón, trầm cảm khi có bầu, giảm cholesterol …


 Tôm 


Tôm là loại hải sản dồi dào chất béo omega-3. Tuy nhiên, tôm lại chứa hàm lượng khá cao cholesterol, vì vậy mẹ bầu không được phép ăn quá nhiều tôm trong thực đơn hàng tuần nhé. Ngoài ra, tôm còn rất giàu canxi – rất có lợi đối với mẹ bầu.


 Các loại hạt 


Vừng, hạt bí ngô, hạt lanh và hạt hướng dương… Là một số loại hạt không chỉ giàu omega-3 mà còn giàu cả kẽm và sắt. Hạt bí ngô có cơ hội là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu. 30g hạt bí có xấp xỉ 100mga omega-3.


 





 Quả óc chó 


Quả óc chó là một nguồn bồi bổ axit béo omega-3 vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, chúng còn giúp giảm cơn đói. Hãy bồi bổ loại quả này vào chế độ bổ sung thức ăn của chúng ta trong thời gian bầu bí để con chúng mình sau này thông minh, học giỏi nhé.


 Sữa và chế phẩm từ sữa 


Chị em mang thai rất cần được bổ sung các a-xít béo omega-3 để có lợi cho sự phát triển trí não thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu đừng bỏ qua sữa nhé.Quý cô có biện pháp uống sữa tươi, sữa bầu, sữa chua đều rất tốt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét